Bất động sản Chia sẻ "Phát pháo" đầu tiên thu hồi sổ đỏ thời hạn lâu dài dự án condotel tại Đà Nẵng Trước thông tin TP.Đà Nẵng ra phương án thu hồi s

Legoland

New member
#1
Trước thông tin TP.Đà Nẵng ra giải pháp thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu nhiều năm đã cấp cho 1 dự án BĐS nghỉ dưỡng khiến cho quý khách hoang mang. Đặc biệt, dự báo các chủ đầu tư sắp hoặc đang mở phân phối dự án tại địa phương này sẽ chạm mặt nhiều gian khổ.
Cấp sổ đỏ lâu lâu năm condotel là không đúng với quy định hiện hành
đc biết, dự án bị thu hồi sổ đỏ tại Tp.Đà Nẵng là của bạn 586, phát triển trên đất có mục đích chế tạo - buôn bán - kinh tế - hình thức, trong đó có căn hộ condotel. TP Đà Nẵng đã đưa ra phương pháp thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu lâu năm và cấp lại sổ đỏ chỉ với thời hạn 39 năm.

Thông tin này được xem là “cú sốc” đối với phân khúc BĐS nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, có một không hai thách thức với các dự án condotel, biệt thự biển lâu nay vẫn đc quảng cáo là có sổ đỏ lâu lâu năm.

Theo phản ánh của người sử dụng bị thu hồi sổ đỏ lâu nhiều năm, trước đây UBND Tp.Đà Nẵng và một vài địa phương khác đã cấp giấy chứng nhận quyền chiếm dụng căn hộ condotel trên đất có mục đích chế tạo - kinh doanh buôn bán - buôn bán - hình thức dịch vụ có thời hạn cố định lâu nhiều năm, không hình thành cửa hàng ở, tại thời gian năm 2008.

Dẫu thế, Thanh tra Chính phủ đã Kết luận về việc cấp như trên là sai, gây thất thu giá cả Nhà nước. Để sửa sai, TP Đà Nẵng đã lựa chọn cách thực hiện cấp lại sổ đỏ cho người mua căn hộ condotel trên đất, thay thế cho sổ đỏ có thời hạn cố định lâu nhiều năm đc cấp từ năm 2008. Theo quy tắc của Luật đất đai, thời hạn áp dụng của người mua nhà ghi trên sổ đỏ chỉ từ là 39 năm (dự án đã mang vào thực hiện 11 năm, tính từ năm 2008).

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, suốt quãng thời gian qua để ngày càng tăng tính thu hút khi bán hàng, rất lớn tỉnh thành đã cấp “sổ đỏ dính chặt lâu dài, không hình thành cửa hàng ở” cho bạn chiếm dụng căn hộ condotel. Công cuộc này đã không đúng với quy định hiện hành.

Ông Châu cho rằng, không hề có “sổ đỏ” nào được phép ghi là “sổ đỏ” ổn định lâu lâu năm, mà không hình thành đơn vị ở. Sổ đỏ cố định lâu lâu năm chỉ cấp cho 2 đối tượng người dùng, một là đất ở, 2 là đất theo dạng nghĩa trang. Còn các loại đất buôn bán các dịch vụ, hotel, đất công nghiệp... Thì sổ đỏ đều phải có thời hạn hết.

Quảng cáo “cấp sổ đỏ lâu dài”, gây hoang mang cho bạn

Mặc dù, hiện tại đa số chủ đầu tư chi tiêu vẫn quảng cáo là “cấp sỏ đỏ lâu dài” cho nhiều loại hình căn hộ khách sạn này. Có một không hai ở những dự án đang hoặc sắp phân phối ra thị trường.

Cụ thể, năm 2017 tại Bình Định có 5 dự án condotel được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu nhiều năm. Hay Khánh Hòa là trong số những địa phương trước hết sử dụng việc cấp sổ đỏ ổn định lâu lâu năm, không hình thành chủ thể ở cho một số dự án condotel. Năm 2018, thay mặt Sở khoáng sản & không gian Khánh Hòa cũng đã thừa nhận hiện trạng này.

Theo ghi nhận, trong khi pháp lý cho các loại hình căn hộ condotel vẫn còn vướng mắc, Đà Nẵng phải lên phương pháp thu hồi sổ đỏ đã cấp sở hữu lâu nhiều năm cho 1 dự án condotel thì các căn hộ condotel tại các dự án trên địa bàn tỉnh khác đang được rao chào bán và giới thiệu là có "pháp lý minh bạch" và "quyền chiếm dụng lâu dài" (sổ đỏ lâu dài).

Dù rằng luật pháp chưa có quy định riêng về dự án cho BĐS nghỉ dưỡng (condotel, căn nhà biển) mà cá nhân hoặc tổ chức được chiếm hữu riêng từng căn hộ (condotel) hoặc biệt thự. Mặc dù thế nhiều dự án condotel, căn nhà biển vẫn quảng cáo đc cấp sổ đỏ lâu dài để “câu khách”, mặc kệ mọi nên chú ý. Một số tỉnh đã mở đường cho những chủ đầu tư thông qua việc giao đất ở (hoặc đất ở không hình thành công ty ở) nhưng vẫn không còn cấp sổ cho mỗi quý khách hàng mua, do không đúng quy tắc luật pháp.

Vừa mới đây, Bộ trưởng Bộ xây đắp cho thấy thêm, trong năm 2019, theo chủ trương sử dụng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ sẽ thiết kế quy chuẩn cho một số loại hình condotel. Trong đó, sẽ sửa đổi, bổ sung cập nhật quy chuẩn, tiêu chuẩn thi công đối với những loại hình condotel, resort villa, officetel; ban hành quy chế quản lý, vận hành officetel. Hiện bộ xây đắp đã chấm dứt dự thảo quy chuẩn về nhà ở, trong đó có content điều tiết nhiều loại hình BĐS này.

Theo ghi nhận, chỉ trong 3 năm cách đây không lâu, nguồn cung căn hộ condotel đã phát triển bùng nổ tại những thị trường Du Lịch trọng điểm. Chỉ tính riêng tại Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc và Hạ Long thì số căn hộ condotel đã tung ra thị trường Cho tới quý 3/2018 vào khoảng 30.000 căn (theo hoạch toán của CBRE Việt Nam), trong đó phần nhiều là từ 2015-2017. Nếu tính cả phòng khách sạn, căn hộ condotel và căn nhà nghỉ dưỡng (4-5 sao) thì tại 4 thị trường này nguồn cung đã lên tới trên 66.000 căn.

Như vậy, sẽ có thể thấy vận tốc phát triển của nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng trong 3 năm qua là vô số, đã thu hút hàng chục tỷ USD của những nhà đầu tư chi tiêu cá nhân vào thị trường này.

Mặc dù thế, sau sự tăng trưởng nóng, thị trường condotel 2018 ghi nhận sự chững lại kể cả nguồn cung lẫn lượng deals. Một số nguyên nhân khiến thanh khoản một số loại hình này sụt giảm, rất có thể nói đến cũng như mức giá thành bán của phân khúc bị đẩy lên cao quá trong khi pháp lý chưa ví dụ, gây tâm lý e ngại cho giới đầu tư. Hiện condotel không còn là xu hướng chọn lựa ưa thích của những nhà đầu tư địa ốc.

Được biết, trên thị trường hiện cũng đang xuất hiện một số trong những chủ đầu tư quảng cáo condotel đc cấp sổ có thời hạn lâu nhiều năm, theo những chuyên gia đây là hành vi vi phạm Luật Quảng cáo và lừa dối quý doanh nghiệp. Con người lệ thuộc nhất khi deals mua buôn bán chính là quý khách vì không đủ cấp sổ đỏ sẽ rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan, không còn hủy đơn hàng cũng không còn chuyển nhượng Hợp Đồng cho những người khác…

===> Tìm hiểu thêm đất nam nguyễn tri phương: legoland.com.vn/dat-nam-cau-nguyen-tri-phuong
 

Lưu ý: Đây là chuyên trang quảng bá sản phẩm dịch vụ, đăng tin Chợ Tốt tp HCM uy tín, vui lòng không spam.

Top