Kiên Giang tạm dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế, chờ tháo gỡ chính sách

duongvtrinh

New member
#1
Chủ tịch ỦY BAN NHÂN DÂN tỉnh Kiên Giang đề nghị dừng lập quy hoạch Phú Quốc thành Đặc khu kinh tế đến khi Luật Đặc khu được Quốc hội thông qua.
Chi tiết, Chủ tịch ỦY BAN NHÂN DÂN tỉnh Kiên Giang vừa gửi văn bản đến Thủ tướng đề xuất dừng lập quy hoạch tổng quan phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc thành Đặc khu kinh tế đến khi Quốc hội thông qua Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu). Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cũng kiến nghị cho phép tỉnh lập mới quy hoạch tổng quan phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc theo hướng trở thành Khu kinh tế Phú Quốc bằng ngân sách địa phương.

Trước đó, tháng 8/2018, tỉnh Kiên Giang đã được Thủ tướng đồng ý chủ trương cho phép lập quy hoạch đảo Phú Quốc theo định hướng trở thành đặc khu kinh tế. Theo định hướng, huyện đảo này sẽ phát triển khoản không gian các khu chức năng, vùng phát triển đô thị, khoản không gian vùng phát triển nông nghiệp & lâm nghiệp, khoản không gian vùng phát triển khu tổ hợp du lịch, dịch vụ & cư dân, khoản không gian vùng đặc biệt với cảng biển, sân bay, khu phi thuế quan.

Một góc huyện đảo Phú Quốc. Ảnh: ỦY BAN NHÂN DÂN tỉnh Kiên Giang

Căn cứ vào chủ trương này, ỦY BAN NHÂN DÂN tỉnh Kiên Giang đã làm một vài giấy tờ thủ tục lập quy hoạch. Nhưng lãnh đạo tỉnh cho biết, sau khi hoãn xem xét vào thời điểm cuối năm 2018, hiện Quốc hội vẫn chưa thể đưa trở lại Dự án Luật Đặc khu vào chương trình xây dựng pháp luật. Điều này đã dẫn đến những vướng mắc khi quy hoạch tỉnh do chưa xác định cơ sở pháp lý, nội dung quy hoạch, trình tự giấy tờ thủ tục & lập hội đồng thẩm định.

Theo thông tin từ tỉnh Kiên Giang, từ năm 2004, Thủ tướng đã phê chuẩn đề án phát triển tổng quan đảo Phú Quốc đến năm 2010 & góc nhìn đến năm 2020. Tuy nhiên đến hiện tại, đề án này đã không còn thích hợp với thực tế phát triển của Phú Quốc.

Cùng với đó, theo Luật Quy hoạch, quy hoạch tỉnh sẽ tích hợp việc xây dựng quy hoạch cấp huyện nhưng nhiều mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế xã hội của đảo Phú Quốc đã vượt quy hoạch được duyệt. Bởi thế, nếu căn cứ theo Luật Quy hoạch để quy hoạch tỉnh, Phú Quốc sẽ gặp khó khăn trong việc định hướng các mục tiêu, phương hướng phát triển, cản trở quá trình hấp dẫn kêu gọi đầu tư.

Theo Nghị định 29/2018, Khu kinh tế là khu vực có khoản không gian kinh tế riêng biệt, đem đến cho các khách hàng đầu tư môi trường đầu tư & kinh doanh đặc biệt thuận tiện. Diện tích tối thiểu của một khu kinh tế là 100km2, nằm tại thuận tiện để phát triển kinh tế khu vực (gần sân bay hoặc có cảng biển nước sâu), đồng thời thuận lợi liên kết với những trục giao thông xương sống của quốc gia cũng như quốc tế...

Dù cũng thừa hưởng khuyến mại về thuế, ngành nghề ưu tiên nhưng mức khuyến mại với khu kinh tế sẽ thấp hơn so với đặc khu kinh tế. Ví dụ điển hình, tại khu kinh tế, dự án đầu tư bất động sản không được hưởng lợi khuyến mại. Với các dự án này, công ty phải đóng thuế thu nhập 20%. Còn tại đặc khu kinh tế, trong 5 năm đầu, mức thuế phải đóng là 17%. Về thuế tiêu thụ đặc biệt, với bên dịch vụ kinh doanh đặt cược, dịch vụ kinh doanh casino, trò chơi có thưởng, mức thuế được tính tại khu kinh tế là 30-35%. Trong khi đó mức thuế được khuyến mại trong 10 năm tại đặc khu là 15%.

Một vài khu kinh tế tại Việt Nam hiện tại gồm Vũng Áng, Chu Lai, Dung Quất, Đình Vũ - Cát Hải, Nhơn Hội... Dự án Đặc khu kinh tế là định hướng mà Bộ Chính trị đã tung ra. Dự báo những địa phương sẽ triển khai gồm Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hoà) & Phú Quốc (Kiên Giang).
Theo Vnexpress - SAJGON.vn tổng hợp
 

Lưu ý: Đây là chuyên trang quảng bá sản phẩm dịch vụ, đăng tin Chợ Tốt tp HCM uy tín, vui lòng không spam.

Top