Lo ngại rủi ro thị trường BDS, ngân hàng siết vay, người mua ở thực sự gặp khó

duongvtrinh

New member
#1
Trước động thái thắt chặt khoản vay với bên khách mua nhà từ phía các ngân hàng, từ nay đến thời điểm cuối năm, khả năng cao giao dịch mua bán bất động sản tại TP. HỒ CHÍ MINH sẽ chậm lại.
Đại diện NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC chi nhánh TP. HỒ CHÍ MINH mới đây cho hay, trong thời gian sắp tới sẽ vận dụng hệ số tài sản rủi ro 200% với bên các khoản vay mua bất động sản trên 3 tỷ việt nam đồng.

Quy định này không nhận được sự đồng tình từ cả người tìm mua nhà, công ty & những chuyên gia. Bởi họ cho rằng việc chắt chặt tín dụng đang đánh đồng khách mua nhà ở thực với khách hàng để đầu cơ.

Khách mua nhà ở thực phải chịu thiệt
Việc tung ra hệ số rủi ro này thực hiện theo dự thảo thông tư quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thay thế Thông tư 36/2014 của NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC. Theo những chuyên gia, mức này là quá cao. Tgđ L&L Group, ông Nguyễn Duy Minh cho biết, khi hệ số rủi ro với khoản cho vay tăng cao, các ngân hàng hoặc phải tăng lãi suất cho vay hoặc phải giảm các khoản cho vay cho lĩnh vực này. Lãi suất 12% hiện tại được coi là khá cao bởi phần nhiều người tìm mua nhà tại TP. HỒ CHÍ MINH đều có mức thu nhập trung bình trở xuống.

Việc ngân hàng siết chặt tín dụng, giấy tờ thủ tục cũng khiến các công ty bất động sản gặp khó do không đủ vốn. Chính sách với bên lĩnh vực này còn có nhiều vướng mắc. Nếu siết cho vay với cả khách mua nhà thì thị trường sẽ càng thêm bế tắc.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cũng không đồng tình với việc nâng hệ số rủi ro lên 200% với bên những khoản cho vay mua bất động sản trên 3 tỷ vnđ. Theo anh, quy định này không thật sự cần thiết bởi đã có quy định hệ số rủi ro 200% với bên những khoản cho vay mua bất động sản để đầu tư, kinh doanh.

Điều kiện để các khoản cho vay mua bất động sản được xem như là cho vay kinh doanh bất động sản là nguồn thu để trả lãi & trả gốc phải từ chính bất động sản đó. Nếu người vay lấy nguồn thu khác để trả nợ, các ngân hàng sẽ lạm dụng khe hở từ quy định trên để đưa khoản cho vay bất động sản kinh doanh sang cho vay tín dụng chi tiêu và sử dụng. Theo đó, hệ số rủi ro vận dụng với khoản cho vay đó chỉ là 100%. Đây là một trong số nhứng lý do để ngân hàng điều chỉnh hệ số rủi ro với bên cả những người mua nhà bình thường.

Anh Nguyễn Đăng Duy (quận 12) nói: "Nếu các ngân hàng siết điều kiện vay thì việc mua nhà sẽ càng xa vời hơn. Ngân hàng chỉ nên kiểm soát chặt giới nhà đầu cơ, vay để kinh doanh, siết cho 'nhà giàu' vay mới đúng".


Khi tăng hệ số rủi ro, các ngân hàng rất có thể phải tăng lãi suất cho vay mua nhà. Ảnh: Q. Huy

Đừng nên đánh đồng đối tượng vay

Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC phải kiểm soát hiện trạng lách quy định của một vài ngân hàng để hưởng hệ số rủi ro thấp hơn khi đẩy tín dụng cho vay mua bất động sản kinh doanh sang cho vay chi tiêu và sử dụng hoặc lĩnh vực khác.

Ông Hiếu chia sẻ: "Ngân hàng cần định nghĩa rõ rệt với bên các khoản cho vay mua bất động sản, không kể nguồn trả nợ từ đâu, nếu vay để đầu tư kinh doanh, đầu cơ thì vận dụng hệ số rủi ro 200%. Còn quý khách hàng để ở thì bất kể giá trị bất động sản đó là 4-5 tỷ việt nam đồng hoặc cao hơn thì áp hệ số rủi ro 100% là hợp lý".

Việc nâng hệ số rủi ro nhằm giảm thiểu hiện trạng đầu cơ. Tuy nhiên, ngân hàng đừng nên đánh đồng mà cần phân biệt các đối tượng vay.

Chung quan điểm, chuyên gia tài chính, TS Bùi Quang Tín cho rằng, ở các địa phương, bất động sản trên 3 tỷ vnđ nằm trong dòng sản phẩm cao nhưng tại TP. HỒ CHÍ MINH thì không hẳn. Trước lúc tung ra quy định về hệ số rủi ro, cần khảo sát thực tế giá trị nhà, đất tại thành phố. "Theo mặt bằng giá hiện tại, với khoản cho vay mua bất động sản có giá trị dưới 5 tỷ việt nam đồng thì ngân hàng vẫn nên vận dụng hệ số rủi ro 100%, trên 5 tỷ vnđ thì áp 150%, còn mức 200% chỉ nên vận dụng cho vay với mục đích kinh doanh", ông Tín góp ý.

Về phía công ty, một đại diện tại TP. HỒ CHÍ MINH cho rằng, việc ngân hàng tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường dù khoản cho vay có giá trị bao nhiêu. Vị này bày tỏ suy nghĩ: "Hiện các công ty đang rất khó khăn cả về vốn, giấy tờ thủ tục pháp lý trong triển khai, phát triển dự án. Nếu quý khách hàng bị siết nguồn vay nữa thì thị trường càng có nguy cơ hoàn toàn đóng băng lâu hơn".
Theo Phapluat - SAJGON.vn tổng hợp
 

Lưu ý: Đây là chuyên trang quảng bá sản phẩm dịch vụ, đăng tin Chợ Tốt tp HCM uy tín, vui lòng không spam.

Top