Talk show: Thu hồi sổ hồng của dân, những thiệt hại ai bồi thường

duongvtrinh

New member
#1
Tại Expert Talk 17 “Kiến thức cần biết khi đầu tư nhà & đầu tư bất động sản” , nhiều vấn đề nóng có liên quan đến pháp lý của thị trường nhà đất đã được đặt ra & giải đáp.

Sẽ gây hệ lụy không tốt cho thị trường

Về vấn đề hàng trăm căn hộ chung cư ở Hà Nội bị tịch thu giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất thời gian qua, luật sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch LP Group cho hay, bản chất của giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, sổ đỏ là sự ghi nhận liên quan đến quyền được sở hữu, chiếm hữu định đoạt của chủ sở hữu với bất động sản đó. Trong giao dịch mua bán bất động sản, có khá nhiều câu chuyện phát sinh có liên quan đến cuốn sổ hồng này như nhiều bất động sản giao dịch mua bán khi cuốn sổ bị chủ nhân thế chấp tại ngân hàng hoặc sổ đang trong quá trình chuyển đổi (có thể là thay tên, đổi chủ) hoặc trường hợp đang có được & đang đứng tên trên sổ thì bị tịch thu.

Với trường hợp sổ đang thế chấp tại ngân hàng thì bên nào thiệt hại, bên đó sẽ lên tiếng để bảo vệ quyền lợi của mình thông qua các giải pháp phòng ngừa yêu cầu pháp lý. Với trường hợp sổ đang trong quá trình thay tên đổi chủ hoặc đang trong quá trình cấp thì hiện nay quy định rất nan giải. Với trường hợp còn sót lại, đang có được & đứng tên trên sổ mà bị tịch thu thì việc tịch thu là xâm phạm trực tiếp đến quyền lợi pháp lý của cư dân.

Cư dân giao dịch mua bán bất động sản ngay tình & họ đang thực hiện giao dịch mua bán đó đúng theo giấy tờ thủ tục pháp lý, quy định, được cơ quan chức năng cho phép, chấp thuận thì hoàn toàn chẳng có cơ sở để tịch thu sổ, trừ trường hợp quá trình làm giấy tờ thủ tục hoặc thực hiện giấy tờ thủ tục giao dịch mua bán sai quy định pháp lý. Việc tịch thu sổ nếu xảy ra phải theo đúng trình tự của pháp luật. Theo thông tin mới nhất, Bộ Tài Nguyên - Môi trường đã đề xuất Chủ tịch ỦY BAN NHÂN DÂN TP. Hà Nội chỉ đạo dừng tịch thu giấy chứng nhận đã cấp cho các hộ dân ở một vài căn hộ chung cư.


Nhiều vấn đề nóng có liên quan tới pháp lý của thị trường nhà đất
đã được đặt ra & giải đáp tại Expert Talk 17

Theo luật sư Lộc, câu hỏi cần được đặt ra là nếu cđt sai thì họ phải đảm trách trước pháp luật. Vậy trong trường hợp khách mua nhà không sai, tuân thủ đúng theo quy định pháp luật, tại sao họ phải gánh chịu rủi ro đó? Bài toán tại đây là sự cân bằng pháp lý giữa các cá nhân, các đơn vị, cần phải nhìn ở nhiều góc độ nhằm bảo vệ các đối tượng khác nhau… Đầy đủ hầu hết nhằm tránh tạo nên sự rối ren, dư địa xấu trên thị trường khiến dân cư mất lòng tin vào chính quyền, mất lòng tin vào các cơ quan chức năng.

Ông Lộc cho rằng các cơ quan chức năng, truyền thông & cả những tổ chức cộng đồng cần lên tiếng mạnh mẽ để bảo vệ khách hàng, người mua đầu tư trong trường hợp này. Bởi nếu không sẽ có những trường hợp gần giống trong tương lai xảy ra, gây nên những hệ lụy không tốt cho thị trường.

Thận trọng khi mua condotel

Tại Expert Talk 17, kha khá khách hàng đầu tư đã đặt câu hỏi liên quan tới việc đầu tư condotel - một trong số nhứng loại hình “hot” nhất của bất động sản nghỉ dưỡng. Một trong số nhứng thách thức khiến condotel giảm tốc cả về nguồn cung & giao dịch mua bán trong thời gian qua là vấn đề pháp lý & bài toán cam kết lợi nhuận của sản phẩm.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tgđ Batdongsan. com. vn cho hay các cđt thường tung ra bài toán cam kết lợi nhuận cao nhằm thu hút người mua. Tuy nhiên, khi bỏ tiền vào condotel, cđt sẽ giữ dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân, vậy khi hết thời gian cam kết, bài toán lợi nhuận sẽ được tính toán như thế nào? Vấn đề được hoạt động condotel sẽ ra sao?

Đồng quan điểm, ông Giáp Văn Kiểm, Tgđ AV Land cũng cho rằng 10 hay 15 năm nữa khi bài toán cam kết lợi nhuận kết thúc thì quý khách hàng sẽ loay hoay với sản phẩm này. Một loạt vấn đề người mua sẽ phải đối diện như ai, đơn vị nào sẽ vẫn tiếp tục được vận hành condotel mình đã mua, mức lợi nhuận khi đó ra sao…

Ông Kiểm khuyến cáo người mua đầu tư cần suy nghĩ kỹ lúc mua condotel bởi lợi nhuận của condotel sẽ dựa vào trực tiếp vào sự phát triển của thị trường du lịch, đơn vị quản lý được hoạt động. Do đó, khách hàng đầu tư cần chọn lựa sản phẩm của các nhãn hiệu tên tuối lớn, đã có kinh nghiệm trong phát triển & được vận hành sản phẩm nghỉ dưỡng.

Về tính pháp lý của sản phẩm, ông Kiểm cho biết sự bùng nổ của những sản phẩm lai như condotel, officetel & làn sóng đầu tư vào phân khúc sản phẩm này cho thấy thủ tướng chính phủ cần mau chóng tung ra một khung pháp lý chung nhằm bảo đảm tính an toàn, minh bạch của sản phẩm, thị trường. Ông Kiểm cho hay, mới đây, chính phủ đã có chỉ thị số 11 về một vài biện pháp đẩy mạnh thị trường nhà đất phát triển ổn định, lành mạnh, trong đó, yêu cầu Bộ Xây dựng phải bổ sung tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng với bên các loại hình nhà ở căn hộ, công trình chung cư du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng đan xen lưu trú ngắn hạn (officetel)...
Theo TuoiTre - SAJGON.vn tổng hợp
 

Lưu ý: Đây là chuyên trang quảng bá sản phẩm dịch vụ, đăng tin Chợ Tốt tp HCM uy tín, vui lòng không spam.

Top