Thông tin quy hoạch: Hồ Chí Minh hoàn chỉnh quy hoạch khu đô thị mới Tây Bắc HCM

duongvtrinh

New member
#1
Theo yêu cầu của ỦY BAN NHÂN DÂN TP. HỒ CHÍ MINH, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có trách nhiệm hoàn chỉnh trọng trách quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5. 000 Khu đô thị Tây Bắc TP. HỒ CHÍ MINH.
Theo thông tin từ Phó Chủ tịch ỦY BAN NHÂN DÂN TP. HỒ CHÍ MINH Trần Vĩnh Tuyến, quy hoạch chung TP. HỒ CHÍ MINH đã được Thủ tướng phê chuẩn từ gần 10 năm trước. Hiện, thành phố đang xem xét đề nghị điều chỉnh để chắc chắn thích hợp với thực tế.

Nhiều chuyên gia cho biết, trước đây, hướng Nam là một hướng phát triển chính của thành phố. Nhưng do một vài giảm thiểu bộc lộ về hướng phát triển này cùng ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên cần xem xét lại. Thành phố đã giao các cơ quan chuyên môn nghiên cứu bổ sung quy hoạch phát triển đô thị về hướng Tây Bắc. Theo lộ trình, 1/3 quỹ đất nông nghiệp sẽ được chuyển đổi thành đất công nghiệp, dịch vụ, đô thị để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP. HỒ CHÍ MINH.

Trong đó, thành phố cần xác định mục tiêu, tính chất của khu để quy hoạch sử dụng đất, tổ chức khoản không gian, kiến trúc, hạ tầng, phân khu chức năng cho thích hợp. Cùng với đó, cần xây dựng công trình điểm nhấn & biểu tượng riêng cho khu này.

Về hệ thống giao thông, phải bảo đảm liên kết đồng bộ với chung quanh, đặc biệt là các nút giao trên các trục chính (đường Tam Tân, Ql. 22, đường dọc kênh Thầy Cai... ), tránh giao cắt quá nhiều trên các trục chính; tổ chức đường giao thông thẳng tuyến, thông suốt, tránh dích dắc. Bên cạnh đó, nhất định cần phải có biện pháp quy hoạch sử dụng đất, tổ chức khoản không gian, vừa tạo mỹ quan đô thị, vừa để bảo vệ các tuyến kênh, rạch, hệ thống thoát nước.


Khu đô thị Tây Bắc được quy hoạch để thành một trung tâm cấp thành phố

Tại Khu đô thị Tây Bắc hiện chỉ có đúng một kcn Tân Phú Trung. Đây là kcn sạch, dịch vụ công nghệ cao, công nghiệp trợ giúp ứng dụng công nghiệp cao...

Cũng theo yêu cầu của ỦY BAN NHÂN DÂN TP. HỒ CHÍ MINH, với bên Khu liên hợp chất thải rắn Phước Hiệp, huyện Củ Chi (tiếp giáp Khu đô thị Tây Bắc TP. HỒ CHÍ MINH - giai đoạn 1), cần chuyển đổi công nghệ mới bảo đảm thời thượng, tránh gây ô nhiễm môi trường & giảm quy mô dt sử dụng đất.

Khu đô thị Tây Bắc được quy hoạch để thành một trung tâm cấp thành phố với các chức năng: thương mại, văn hóa, dịch vụ, y tế, giáo dục đào tạo, nghỉ dưỡng vui chơi giải trí & thể dục thể thao.

Đây sẽ là đô thị cửa ngõ phía Tây Bắc của thành phố; là một khu đô thị sinh thái thời thượng, có hạ tầng kỹ thuật, xã hội đồng bộ để tạo ra một cảnh quang sống thân thiện, lành mạnh, bền vững & là đầu mối thương mại, giao thông, kho bãi trung chuyển.

Dự báo, trong khu đô thị này sẽ có 2 khu y tế cấp đô thị, gồm cơ sở y tế trung tâm & khám đa khoa Đại học Y dược. Bên cạnh đó cũng có các trung tâm y tế để đáp ứng nhu cầu các cụm cư dân.

Với bên các công trình giáo dục, sẻ lần lượt chuyển các khu đại học tại trung tâm ra các đô thị vệ tinh để giảm sức ép lên hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại nội thành.
Theo TriThucTre - SAJGON.vn tổng hợp
 

Lưu ý: Đây là chuyên trang quảng bá sản phẩm dịch vụ, đăng tin Chợ Tốt tp HCM uy tín, vui lòng không spam.

Top