TP.HCM sẽ mạnh tay cưỡng chế nhà xây dựng trái phép

duongvtrinh

New member
#1
TP. HỒ CHÍ MINH sẽ mạnh tay với công trình vi phạm xây dựng song sẽ giảm dần nhà bán kiên cố, xây nhà cao, to, bền vững hơn.
Sáng 9/8, Bí thư Thành ủy TP. HỒ CHÍ MINH Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng để nghe báo cáo công tác quản lý nhà nước về xây dựng sáu tháng thời điểm đầu năm & phương hướng trách nhiệm các tháng thời điểm cuối năm 2019.

Xóa e ngại, mạnh tay cưỡng chế
Một trong số nhứng vấn đề được các đại biểu nêu ra tại buổi làm việc là còn hiện trạng e ngại trong cưỡng chế các công trình xây dựng sai phép. Ông Lý Thanh Long, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng, cho rằng Sở đã có kế hoạch phối hợp với ỦY BAN NHÂN DÂN q.9, quận Thủ Đức & huyện Bình Chánh trong quản lý trật tự xây dựng trên các địa phận này. Nhưng khi tổ chức cưỡng chế các công trình xây dựng sai phép có hiện trạng “đẩy qua, đẩy lại” giữa Sở Xây dựng & các quận, huyện.

Nhìn nhận thực trạng này, ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng, cho hay hiện các thông tư của Bộ Xây dựng yêu cầu đơn vị đưa ra quyết định xử phạt thì phê chuẩn phương án tháo dỡ, cưỡng chế. Khi Sở Xây dựng chuyển các đưa ra quyết định cưỡng chế để các quận, huyện thực hiện thì các quận, huyện như quận Bình Tân e ngại bị kiện & không dám tổ chức cưỡng chế. Từ đó ông Bình đề xuất ỦY BAN NHÂN DÂN TP có hướng dẫn, giao các quận, huyện xây dựng phương án tháo dỡ, thực hiện các ra quyết định của chủ tịch ỦY BAN NHÂN DÂN TP & chánh thanh tra Sở Xây dựng về việc cưỡng chế tháo dỡ các công trình sai phép.

Đồng tình, Phó Chủ tịch ỦY BAN NHÂN DÂN TP Võ Văn Hoan cho hay ỦY BAN NHÂN DÂN TP sẽ xem xét, có hướng dẫn chi tiết. Ông Hoan cũng yêu cầu Sở Xây dựng chọn lựa vài vụ việc đơn cử về vi phạm trật tự xây dựng để tổ chức kiểm tra, thanh tra làm rõ & có hướng xử lý chi tiết cụ thể. “Sở Xây dựng nên kiến nghị các quận, huyện chọn vài điểm nóng trên địa phận để kiểm tra, xử lý & báo cáo kết quả” - ông Hoan nói.


Bí thư Thành ủy TP. HỒ CHÍ MINH Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Web Thành ủy


Thanh tra Sở Xây dựng TP. HỒ CHÍ MINH đang lập hồ sơ các công trình xây dựng không được cấp phép
trên đất nông nghiệp tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Ảnh: Việt Hoa

Phải gỡ bế tắc trong phát triển đô thị
Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP. HỒ CHÍ MINH Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các ngành, các cấp cần tập trung thực hiện Chỉ thị 23 của Ban Thường vụ Thành ủy về lập lại trật tự xây dựng, trong đó mỗi lĩnh vực cần xây dựng chính sách kèm theo. Chi tiết như với bên việc kiểm tra, giám sát thì phải có đề án tổ chức lại đội ngủ, có kinh phí đầu tư tổ chức cưỡng chế các công trình xây dựng không phép.

Với bên Sở Xây dựng, người top đầu Thành ủy yêu cầu Sở phải nâng tầm cao hơn nữa để xứng đáng với một TP có hơn 10 triệu dân. Ngành xây dựng của TP. HỒ CHÍ MINH phải cùng với các ngành quy hoạch, giao thông, đất đai nâng tầm tham mưu, để TP có biện pháp & không bị bế tắc trong phát triển đô thị. “Chúng ta có đội ngũ sinh viên, chuyên gia, hệ thống đào tạo ĐH, trung tâm công ty, kiều bào. TP. HỒ CHÍ MINH hội đủ con người, trí tuệ, tài chính nên Sở Xây dựng đừng để TP bế tắc trong chiến lược phát triển. Ngành xây dựng cần cảnh báo các vấn đề xây dựng lớn của TP để chắc chắn sự đồng bộ, bền vững” - ông Nhân nói & yêu cầu Sở Xây dựng phải xác định những công việc còn vướng mắc, khó khăn để tập trung tìm giải pháp phòng ngừa, đề nghị hướng xử lý bổ sung nhằm chủ động tìm lối ra cho TP.

Về chương trình nhà ở, ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Sở Xây dựng cần nâng cấp chất lượng, giảm nhà ở bán kiên cố xuống dưới 60%. “Toàn bộ cây cối TP hiện còn yếu, ánh sáng chưa văn minh lắm. Các công trình cao tầng cần định hướng vì đây là diện mạo đô thị cho TP” - ông Nhân nói.

Theo anh Nhân, thời gian sắp tới TP sẽ cơ cấu tổ chức lại nhà bán kiên cố thành các nhà cao hơn, to hơn, từ đó có thể tạo thêm quỹ đất đáp ứng nhu cầu các ngành dịch vụ. TP cũng sẽ quy hoạch, thực hiện các công trình bổ sung số lượng cây cối đang còn thấp, bảo đảm chiếu sáng văn minh, mỹ thuật hơn, nếu làm được như thế diện mạo của TP sau 1 năm nữa sẽ đổi mới.
Theo PhapLuat - SAJGON.vn tổng hợp
 

Lưu ý: Đây là chuyên trang quảng bá sản phẩm dịch vụ, đăng tin Chợ Tốt tp HCM uy tín, vui lòng không spam.

Top